[CẬP NHẬT MỚI] Biếng ăn sinh lý - 10 giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

CTY DƯỢC PHẨM HẢI PHÁT
Thứ Sáu, 18/08/2023

[CẬP NHẬT MỚI] Biếng ăn sinh lý - 10 giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ

Trong giai đoạn những tháng đầu, trẻ luôn có những khoảng thời gian chán ăn, biếng ăn. Việc này gây hoang mang cho nhiều phụ huynh khi không biết biếng ăn sinh lý hay biếng ăn do bệnh lý. Cùng Bio Horus tìm hiểu biếng ăn sinh lý là gì và 10 giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là gì?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ được hiểu là trẻ đột nhiên bỏ ăn trong một số giai đoạn phát triển nhất định như ăn dặm, mọc răng, tập ngồi, tập đi, … Biếng ăn sinh lý kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định từ 1 - 2 tuần, sau đó sẽ tự hết biếng ăn. Tuy vậy nếu không biết cách nhận biết và xử lý có thể khiến bé bị biếng ăn tâm lý và mắc phải bệnh suy dinh dưỡng.

[toc]

Làm sao để nhận biết bé đến giai đoạn biếng ăn sinh lý?

Giai đoạn biếng ăn sinh lý không quá phức tạp, với những cha mẹ chưa có kinh nghiệm có thể rơi vào thời kì khủng hoảng.  Để nhận biết xem bé có đang trải qua biếng ăn sinh lý hay không, có một số dấu hiệu mà cha mẹ có thể quan sát:

  • Lượng thức ăn và sữa của trẻ giảm đột ngột: Lượng sữa hoặc thức ăn mà trẻ tiêu thụ có thể giảm một cách đột ngột, giảm nhiều so với những hôm trước.

  • Thời gian bú sữa ít hơn: Trẻ thường có biểu hiện mất tập trung hoặc từ chối bú mẹ, thời gian giữa các lần ăn ngắn hơn so với thông thường. 

  • Trẻ từ chối ăn: Trẻ có thể đột ngột từ chối ăn khi đang ăn, ngay cả khi trước đó trẻ ăn rất tốt và không có vấn đề sức khỏe.

  • Trẻ có dấu hiệu chán ăn và hay khóc vặt: Trẻ có thể thể hiện dấu hiệu chán ăn, cáu gắt, và thậm chí cố tình ngậm thức ăn trong miệng.

  • Trẻ ham chơi và chán ăn: Trẻ vẫn có thể hiếu động và thích khám phá mọi thứ xung quanh, nhưng khi đến lúc ăn, họ có thể né tránh hoặc không quan tâm.

 

Tuy nhiên, việc nhận biết biếng ăn sinh lý cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn lo lắng về tình trạng ăn uống của bé hoặc dấu hiệu mất cân nặng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều này giúp loại trừ những vấn đề sức khỏe khác và đảm bảo rằng bé đang trong tình trạng tốt nhất.

Phân biệt biếng ăn sinh lý - biếng ăn bệnh lý - biếng ăn tâm lý

Bạn có thể tham khảo cách nhận biết bé có thật sự biếng ăn sinh lý hay không qua thông tin dưới đây:

 

Khía cạnh biếng ăn

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn bệnh lý

Biếng ăn tâm lý

Nguyên nhân

Giai đoạn phát triển tự nhiên

Mắc một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, 

Tâm lý không thoải mái, trẻ bị ép ăn

Biểu hiện

Trẻ đột ngột biếng ăn không lý do

Trẻ dễ bị thiếu dinh dưỡng

Ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ

Thời gian biếng ăn

Tự hết biếng ăn sau 1 - 2 tuần biểu hiện

Khi sức khỏe phục hồi như cũ

Kéo dài mãi nết không được giải quyết

Tác hại lâu dài

Không quá nghiêm trọng tới trẻ

Không ảnh hưởng mạnh tới sau này

Ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ sau này

Đối tượng thường mắc biếng ăn

Trẻ trong thời kì phát triển như mọc răng, tập đi,...

Trẻ đang bị ốm

Trẻ bị áp lực tâm lý

Giải pháp hạn chế

Trẻ thường tự khỏi sau vài tuần

Nên đi kiểm tra và bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ

Hiểu tâm lý của trẻ, tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi ăn

Tác động tới cân nặng

Thường không ảnh hưởng tới cân nặng

Có thể khiến trẻ sụt cân

Có thể sụt cân cho trẻ

 

Lưu ý: Bất kỳ trường hợp biếng ăn nào cũng nên được theo dõi và giám sát cẩn thận. Trong trường hợp biếng ăn kéo dài hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và phát triển của trẻ, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế hoặc bác sĩ trẻ em để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ phổ biến 

Trẻ thường có từng giai đoạn biếng ăn sinh lý khác nhau, cùng tìm hiểu 10 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ dưới đây nhé!

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 1 - Trẻ 4 - 5 tuần tuổi

Giai đoạn 4-5 tuần tuổi là thời điểm bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh. Bé có thể tỉnh giấc thường xuyên hơn, quấy khóc và thậm chí lười bú sữa mẹ do tò mò về mọi thứ xung quanh. Mẹ cần tạo môi trường thoải mái, âu yếm và tạo cho thói quen bú sữa thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 2 - Trẻ 8 - 9 tuần tuổi

Ở giai đoạn 8-9 tuần tuổi, bé thể hiện tính tò mò và ham muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Từ tuần thứ 8, bé bắt đầu phát triển sự tò mò và thích khám phá môi trường xung quanh. Mọi âm thanh, tiếng động xung quanh có thể làm bé cảm thấy thích thú, dành thời gian để ngắm nhìn và dường như quên mất việc ăn.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc bé mất ngủ đêm do lượng thức ăn hàng ngày không đủ đáp ứng nhu cầu. Mẹ cần chú ý đảm bảo bé được cung cấp đủ thức ăn trong ngày để tránh tình trạng mất ngủ và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 3 - Trẻ đạt 12 tuần tuổi

Khi bé đạt 12 tuần tuổi, bé đã phát triển khả năng sử dụng tay một cách "mượt mà". Đây cũng là giai đoạn bé bắt đầu thể hiện khả năng lật đầu. Bé sẽ thường quan tâm đến việc thực hiện cú lật đầu đó. Vì vậy, nếu mẹ cho bé ăn vào thời điểm bé đang mải mê với những "biểu diễn" này, bé có thể từ chối ăn.

Tuy nhiên, không cần phải lo lắng, vì sau khoảng một tuần, bé sẽ quay lại thói quen ăn của mình. Các biểu hiện tò mò và khám phá môi trường xung quanh là phần tự nhiên của quá trình phát triển của bé. Hãy kiên nhẫn và đảm bảo cung cấp thức ăn đủ đáp ứng nhu cầu của bé, và bé sẽ ổn định trở lại với việc ăn sau thời gian tò mò này.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 4 - Trẻ đạt 19 tuần tuổi

19 tuần tuổi là thời điểm bé bắt đầu nhận thức về âm thanh, bé dần thích thú với những âm thanh lạ, âm thanh của bố mẹ. Giai đoạn này bé dần xuất hiện tình trạng “cho tay vô miệng”, mút quen có thể khiến bé giảm ăn, kén ăn hơn. Đừng quá lo lắng, bạn có thể theo dõi trẻ sát sao và hạn chế tình trạng bé cho tay vô miệng.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 5 - Trẻ 23 - 26 tuần tuổi 

Giai đoạn 23-26 tuần tuổi trong quá trình phát triển của trẻ là thời kỳ bé bắt đầu lăn, bò và tiến vào giai đoạn ăn dặm. Trong thời gian này, sự tò mò và khám phá xung quanh khiến bé có thể trở nên biếng ăn tạm thời. Chuyển đổi chế độ ăn khi chỉ dùng sữa sang chế độ ăn dặm cũng góp phần làm cho bé lười ăn hơn. 

Mẹ không cần lo lắng quá mức về tình trạng này, mà nên tiếp tục cung cấp thức ăn cân đối, đa dạng cho bé và tạo môi trường thoải mái để bé tiếp tục khám phá thế giới xung quanh. Đây là một phần của quá trình phát triển tự nhiên và cần sự kiên nhẫn và chăm sóc từ phía mẹ.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 6 - Trẻ 33 - 37 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu trở nên thuần thục với việc bò và chuyển dần sang đứng. Trẻ thường háo thắng và tìm những điểm tự để bấu víu, bám để đứng lên. Giai đoạn này trẻ cũng trở nên chán ngán với thức ăn sệt, cháo mà muốn thay đổi thức ăn có thể nhai. Các mẹ nên chuyển sang dạng cháo đặc để trẻ có thể tập nhai. Đặc biệt, cha mẹ nên hạn chế bữa ăn đêm thông thường của trẻ và thay vào đó là những bữa ăn ngày hiệu quả. 

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 7 - Trẻ 42 - 46 tuần tuổi

Khi trẻ đạt 42-46 tuần tuổi, họ thường đã phát triển khả năng nhận thức cao hơn, chẳng hạn như nhận biết thời gian ăn, giờ ngủ hoặc việc đội mũ khi ra ngoài và phân biệt dép trái phải.

Mặc dù giai đoạn này cũng có thể xuất hiện biểu hiện biếng ăn tạm thời, nhưng nếu bé đã thói quen về lịch trình hàng ngày, mẹ chỉ cần duy trì những thói quen này. Chắc chắn rằng bé sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn này và trở lại việc ăn uống một cách bình thường.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 8 - Trẻ 52 - 55 tuần tuổi

Ở giai đoạn từ 52 đến 55 tuần tuổi, trẻ thường đã phát triển khả năng phân biệt sở thích cá nhân và hình thành gu ăn uống riêng của mình. Bé có thể bày tỏ sự lười ăn khi đang tập trung vào việc chơi hoặc không thích món ăn cụ thể.

Vì vậy, mẹ nên linh hoạt trong việc thay đổi khẩu vị và cách chế biến thức ăn. Kết hợp các món ăn sao cho hấp dẫn về mặt mắt và vị giác có thể giúp kích thích sự quan tâm của bé đối với thức ăn. Điều này cũng giúp bé tiếp tục phát triển khẩu vị đa dạng và làm cho quá trình ăn uống trở nên thú vị hơn.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 9 - Trẻ 61 - 64 tuần tuổi

Giai đoạn từ 61 đến 64 tuần tuổi là thời kỳ mà bé bắt đầu hình thành thói quen và lối sống của mình. Trong giai đoạn này, mẹ nên tập trung vào việc xây dựng kỷ luật để bé hiểu những hành động nào là không được chấp nhận. Đối với trẻ biếng ăn, mẹ có thể thiết lập giờ ăn cố định để tạo thói quen ăn uống tốt cho bé.

Việc thiết lập giờ giấc và lối sống có thể giúp bé hiểu rõ hơn về những hoạt động hàng ngày và tạo ra môi trường ổn định để bé phát triển. Nếu bé có xu hướng biếng ăn, việc duy trì một lịch trình ăn uống đều đặn và quy định sẽ giúp bé cảm thấy quen thuộc hơn.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý 10 - Trẻ đạt 75 tuần tuổi

Trải qua 9 giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ, mẹ đã chắc chắn tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi bé đạt đến tuần thứ 75, trẻ có thể thể hiện sự chống đối và khó chịu khi bị ép ăn và uống. Mẹ cần tạo thời gian cho bé và duy trì những nguyên tắc kỷ luật đã áp dụng trước đây.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, thái độ vui vẻ và tạo môi trường ủng hộ bé sẽ rất quan trọng. Hãy tìm cách hiểu rõ hơn về cảm xúc và nhu cầu của bé, và tạo cơ hội cho họ thể hiện sự độc lập một cách an toàn. Đồng thời, duy trì lịch trình ăn uống và các thói quen lành mạnh sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và ổn định.

Phụ huynh nên làm gì khi trẻ biếng ăn sinh lý

Nếu bé đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp để giúp bé vượt qua tình trạng này và trở lại việc ăn uống một cách bình thường:

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày 

Chia nhỏ khẩu phần thức ăn và rút ngắn thời gian giữa các bữa ăn có thể giúp bé không cảm thấy áp lực và mệt mỏi trong quá trình ăn. Ngoài ra với những bé biếng ăn, chia nhỏ nhiều bữa trong ngày góp phần cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện

Lựa chọn thực phẩm yêu thích của bé

Chọn thực phẩm dễ tiêu và dễ ăn giúp bé dễ dàng tiếp cận và tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả hơn. Chế biến thực phẩm thành dạng mềm như cháo, súp, miến và thịt xay hoặc hầm cũng là cách tốt để bé dễ tiêu hóa.

Tạo hứng khi ăn

Tạo môi trường ăn uống thú vị bằng cách trang trí bữa ăn bắt mắt hoặc cho bé tham gia các hoạt động liên quan đến thức ăn. Điều này có thể giúp bé cảm thấy quan tâm và tò mò với thức ăn.

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Thiết lập thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh và có lịch trình cố định cho bé. Hạn chế thời gian ăn uống quá lâu và không cho bé kết hợp ăn với các hoạt động khác như xem phim, chơi điện thoại.

Không tạo tạo áp lực khi ăn

Đối xử với bé một cách nhẹ nhàng và tích cực, tạo môi trường vui vẻ khi ăn. Không nên dọa nạt hoặc quát mắng bé vì điều này có thể làm cho bé có tâm lý biếng ăn tâm lý.

Giai đoạn biếng ăn sinh lý là phần tự nhiên trong quá trình phát triển của bé. Mẹ nên kiên nhẫn, tạo ra môi trường ăn uống tích cực và lắng nghe cơ thể và cảm xúc của bé để giúp họ vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.

Tại sao biếng ăn sinh lý nên sử dụng Bio Horus ?

Sử dụng sản phẩm Bio Horus không chỉ giúp hỗ trợ và giảm biếng ăn mà còn mang lại những tác dụng quan trọng khác.

Đối phó với độc tố đường ruột

Các lợi khuẩn có trong Bio Horus giúp tạo ra kháng thể chống lại độc tố, ngăn ngừa phản ứng tiêu chảy do chất độc tố (enterotoxin) gây ra. Điều này có thể giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của bé khỏi các tác nhân có hại.

Tăng cường tiêu hóa và hấp thu

Các lợi khuẩn trong sản phẩm sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng. Việc tổng hợp vitamin nhóm B cũng được tối ưu hóa, giúp bé có nguồn năng lượng và phát triển tốt hơn.

Tăng cường và hỗ trợ hệ miễn dịch

Sử dụng probiotics từ Bio Horus có thể thúc đẩy sản xuất kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng chống đối với các bệnh nhiễm khuẩn.

Tối ưu hóa tiêu hóa

Các lợi khuẩn trong sản phẩm có khả năng cải thiện quá trình phân giải thức ăn, làm mềm phân và tạo điều kiện dễ dàng đẩy phân ra khỏi cơ thể. Điều này có thể giúp bé có trải nghiệm tiêu hóa thoải mái và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm này cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ haowjc tư vấn từ các chuyên gia y tế. Trong trường hợp bé biếng ăn sinh lý, có thể liên hệ cho Bio Horus, các chuyên gia trong ngành sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

 

Bio Horus: Nụ cười của Bé - Hạnh phúc của Mẹ


 

Viết bình luận của bạn