Nhận biết sớm các triệu chứng sớm của viêm khớp

CTY DƯỢC PHẨM HẢI PHÁT
Thứ Hai, 04/04/2022

Viêm khớp là bệnh ở khớp xương khá phổ biến và xuất hiện dưới nhiều dạng : Viêm khớp thoái hoá, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, viêm khớp nhiễm trùng và lao khớp … Ở mỗi dạng viêm khớp lại có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các dạng viêm khớp này là rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu rồi khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã nặng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Nếu thấy các dấu hiệu, triệu chứng như dưới đây bạn chớ vội bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh viêm khớp

 

Cứng khớp xương vào buổi sáng. Triệu chứng này thể hiện rõ ở việc đi lai khó khăn hơn trong khoảng nửa giờ sau khi thức dậy. Trên thực tế, hiện tượng cứng khớp xương vào buổi sáng xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi. Còn với các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, có thể phải mất tới 30 phút để các khớp xương mềm trở lại, đôi lúc thời gian có thể kéo dài hơn, thậm chí cả ngày.

Thấy đau khớp khi leo cầu thang. Người bệnh thấy phần khớp đầu gối cứng hoặc đau nhói mỗi khi bị gập lại như lúc di chuyển lên hoặc xuống cầu thang. Một số khác thì đi tập tễnh, không thể duỗi khuỷu tay, khó đi đứng vững và kiễng chân. Đặc biệt rõ rệt hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm và thấy rằng 60% người béo phì mắc bệnh viêm khớp.

Đột nhiên thấy đau dữ đội ở ngón chân cái. Khớp chân bị đau sưng đỏ lên, nóng rát khi chạm vào và mềm hơn. Một số ít không bị đau ở ngón chân cái mà bị đâu ở một số ngón chân khác trên bàn chân, nhưng thường thì trong cùng một thời điểm, chỉ một khớp bị ảnh hưởng.

Thường xuyên mệt mỏi, ăn không ngon, giảm cân , thiếu máu hoặc sốt kéo dài hằng tuần, những triệu chứng này thường xuất hiện cùng lúc với những cơn đau và cứng khớp xương. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giác mắt bị khô, đau, một số có màu đỏ. Các triệu chứng này có thể đến từ từ hoặc xuất hiện đột ngột.

Xuất hiện vết sưng lạ trên ngón tay . Các vết sưng này có thể xuất hiện ở đốt cuối hoặc đốt giữa ngón tay. Ngoài ra, các đốt xương thường bị cứng khó di chuyển, mặc dù có thể hiện tượng này không gây đau đớn. Ở một số bệnh nhân còn xuất hiện trên các khớp ngón chân.

Viết bình luận của bạn